Người mẹ đứng sau thành, bại của Ngô Diệc Phàm

Khi Ngô Diệc Phàm chuẩn bị sang Hàn Quốc làm thực tập sinh, anh xin lỗi mẹ vì “con lớn rồi mà còn làm mẹ khổ”.

Hồi giữa tháng 7, Đô Mỹ Trúc nói trên trang 163 về Ngô Diệc Phàm: “Tôi nghĩ anh ta rất ngốc, nhiều lúc ngốc nhưng dễ thương. Anh ta là kiểu cậu con trai bé bỏng trong tay mẹ”.

Đô Mỹ Trúc – nữ sinh 19 tuổi Đại học Truyền thông Trung Quốc – là người trải qua “tình một đêm” với Ngô Diệc Phàm, hiện tố cáo ca sĩ 30 tuổi sống phóng túng, chuyên dùng chiêu trò dụ dỗ phụ nữ lên giường, kể cả người vị thành niên.


Diệc Phàm và mẹ, Ngô Tú Cần. Ảnh: 163.

Diệc Phàm và mẹ, Ngô Tú Cần. Ảnh: 163.

Trang 163 cho rằng nhận xét của Đô Mỹ Trúc phần nào phản ánh mối quan hệ hai mẹ con Ngô Diệc Phàm – Ngô Tú Cần. Trong nhiều lần phỏng vấn trước đây, ca sĩ cho biết bà ảnh hưởng quan trọng tới tính cách, công việc của anh, từ nhỏ tới khi trưởng thành.

Tuổi thơ của Ngô Diệc Phàm không hạnh phúc khi cha mẹ thường “cơm không lành canh chẳng ngọt” dẫn đến ly hôn. Sau đó, Diệc Phàm được đổi sang họ mẹ. Để con được hưởng thụ nền giáo dục tốt hơn, Ngô Tú Cần mua biệt thự ở Canada, đưa con tới đây học tập, sinh sống. Do mẹ lúc ở Quảng Châu làm việc, khi ở Vancouver, Diệc Phàm thường xuyên thay đổi môi trường sống. Anh nhiều lần chuyển trường, vì thế ít bạn bè. Ngô Tú Cần cho biết năm 2005, con trai buồn bã, vài ngày không ra khỏi nhà bởi phải xa bạn bè ở Quảng Châu khi về lại Canada. Còn ca sĩ từng kể thời đi học, giờ ăn trưa là lúc ám ảnh với anh nhất. Xung quanh, bạn học tụ tập chuyện trò còn anh ngồi một mình. Dần dần, anh chai lì với sự cô độc, không còn thấy mặc cảm khi ngồi ăn một mình.

Trên tạp chí Renwu, Ngô Tú Cần nói con trai là hy vọng, động lực sống, chỗ dựa tinh thần duy nhất. Vì thế, bà không đi bước nữa, dồn tâm huyết cho con, hướng cho Ngô Diệc Phàm thành bác sĩ, có công việc ổn định. Bà cũng quản lý con nghiêm khắc, luôn gặng hỏi anh tiếp xúc với ai. Nếu cảm thấy người nào có vấn đề, bà sẽ tìm cách ngăn cản. Giờ ngủ, giờ học, Diệc Phàm cũng phải tuân thủ ý mẹ. Anh thích chơi bóng rổ nhưng cũng bị mẹ cấm vì “chơi thể thao dễ bị thương”. Ngô Tú Cần từng cho biết hiếm khi khen con, giữ hình ảnh nghiêm khắc trong mắt Ngô Diệc Phàm.


Diệc Phàm nói tuổi thơ anh cô độc, ít niềm vui. Ảnh: Weibo/Wuyifan.

Diệc Phàm nói tuổi thơ anh cô độc, ít niềm vui. Ảnh: Weibo/Wuyifan.

Diệc Phàm càng lớn, càng ương bướng, quan hệ với mẹ căng thẳng. Anh cho rằng mẹ nói nhiều, “hơi chút là dạy dỗ”. Bà còn có thói quen hay lo sợ, vì thế Ngô Diệc Phàm không kể những nỗi niềm của mình với mẹ. Ngô Tú Cần nói sau này, bà mới nhận ra từ nhỏ, Diệc Phàm nhạy cảm với những nỗi lo của người lớn.

Để thoát sự kiểm soát của mẹ, tự quyết về đời mình, Ngô Diệc Phàm sang Hàn Quốc làm thực tập sinh ở công ty SM. Khi ở sân bay chuẩn bị sang Hàn, Diệc Phàm nói với mẹ: “Con xin lỗi. Mẹ nuôi con lớn thế này, con còn làm mẹ khổ”. Ngô Tú Cần khóc nói: “Vậy con về nhà với mẹ đi”. Ngô Diệc Phàm gạt nước mắt lên máy bay. Anh yên tâm vì công ty bao ăn bao ở, mẹ anh có thể giảm áp lực kinh tế. Trước đó, hai mẹ con chủ yếu sống bằng tiền tích lũy.

Ngô Diệc Phàm cho rằng tình trạng thường gặp trong gia đình đơn thân là mẹ con căng thẳng nhưng không có người thứ ba hòa giải. Anh từng nhiều lần muốn bỏ nhà đi. Ca sĩ nói: “Tôi mong có ai đó xoa dịu mẹ, còn tôi thì không sao”.

Sau bảy năm ở Hàn Quốc, Ngô Diệc Phàm quyết định về Trung Quốc hoạt động vì cảm thấy bị công ty quản lý trói buộc. Ở Bắc Kinh, không có bạn bè, Ngô Diệc Phàm nhờ mẹ làm quản lý, bởi bà là người duy nhất anh tin tưởng. Ngô Tú Cần quán xuyến mọi công việc của con. Bà thay con trai đàm phán hợp đồng, xây dựng ê-kíp trợ lý cho Diệc Phàm. Theo Sina, bà cũng là chủ thật sự của các công ty đứng tên con trai.

Ngô Diệc Phàm và Koki

 
 

Ngô Diệc Phàm và Koki

MV “Eternal Love” của Ngô Diệc Phàm. Video: Youtube/Kris Wu.

Ca sĩ từng nói trong công việc cũng như đời thường, anh làm những điều mẹ thích. Với chuyện yêu đương, kết hôn cũng vậy. Anh nói trên QQ: “Một cô gái bình thường có lẽ chẳng đáp ứng được yêu cầu của mẹ tôi. Chuyện kết hôn, có lẽ tôi sẽ nghe mẹ”.

Tiểu G Na, một cô gái tố cáo Ngô Diệc Phàm lăng nhăng, cho biết ca sĩ giấu mẹ anh chuyện yêu đương. Năm 2016, cô tới khách sạn nơi Diệc Phàm ở để gặp anh nhưng ca sĩ không cho vào phòng, anh nhắn tin cho cô: “Mẹ anh đang ở đây”.

Khi con vướng bê bối tình ái, bà Ngô Tú Cần đứng ra giải quyết scandal. Lúc Ngô Diệc Phàm bị Đô Mỹ Trúc tung tin “trăng hoa, thác loạn, cưỡng hiếp phụ nữ”, bà dùng tài khoản của bản thân lẫn con trai để chuyển khoản cho Đô Mỹ Trúc. Hành động này hiện trở thành chứng cứ để cảnh sát điều tra những cáo buộc của Đô Mỹ Trúc với Ngô Diệc Phàm.

Đạo diễn Quản Hổ từng nói: “Trước mặt mẹ, Ngô Diệc Phàm rất ngoan còn khi bà ấy không có mặt, Diệc Phàm như một người hoàn toàn khác”. Châu Tinh Trì, người từng mời Diệc Phàm đóng phim, cũng nhận xét: “Diệc Phàm bề ngoài đơn giản nhưng rất thông minh, thể hiện bề ngoài và bên trong khác một trời một vực”.

Trên trang 163, nhiều khán giả cho rằng hoàn cảnh gia đình, cách giáo dục của Ngô Tú Cần ảnh hưởng tới tính cách, sự nghiệp của ca sĩ, biến anh thành “con người hai mặt”. Số khác bình luận Ngô Diệc Phàm là người trưởng thành, tự anh chuốc hậu quả do quan hệ bừa bãi với các cô gái. Các khán giả viết: “Đừng nhắc đến tình cha, tình mẹ ở đây. Vấn đề của anh ta là trẻ, nhiều tiền, thiếu đạo đức”, “Không nên đổ lỗi cho mẹ anh ta, những việc anh ta làm vượt tầm kiểm soát của bà ấy”.

Như Anh

Nguồn: VNEXPRESS