Gà om dâu – đặc sản đất Phong Điền

Cần ThơGà om không phải món ăn xa lạ, nhưng hương vị trở nên thực sự đặc biệt nhờ trái dâu Hạ Châu làm nên thương hiệu cho Phong Điền.

Cây dâu Hạ Châu là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Phong Điền. Dâu chín trông như trái bòn bon là món ăn chơi của du khách trên đường khám phá miền “gạo trắng nước trong”.

Dâu Hạ Châu cho trái 3 vụ một năm, vụ chính vào tháng 5 âm lịch, vụ thứ 2 vào tháng 8 âm lịch, vụ muộn vào tháng Giêng. Theo ông Năm Liền, chủ vườn trái cây Vàm Xáng, huyện Phong Điền, chữ “Hạ Châu” có nghĩa là vùng đất dưới thấp, chỉ nơi sinh trưởng của giống dâu này. Trái dâu Hạ Châu khi chín thì đài hoa vẫn còn bám chặt, vỏ mỏng, ruột có màu trắng ngà, thơm, chùm trái dài, mỗi trái có từ 3-4 múi.


Dâu Hạ Châu chín có màu vàng nhạt, da căng mọng, vị ngọt thanh và hơi chua. Ảnh: Tương Tâm

Dâu Hạ Châu chín có màu vàng nhạt, da căng mọng, vị ngọt thanh và hơi chua. Ảnh: Tương Tâm

Người dân Phong Điền đã khéo léo dùng trái dâu để tạo nên những món ăn dân dã, đặc biệt là gà om dâu. Để chế biến món ăn ngon, đầu bếp phải chọn gà thả vườn khoảng hơn 1,2 kg. Gà sau khi làm sạch, ướp chút gia vị, để nguyên con rồi chiên trong chảo dầu với tỏi xắt lát, lửa lớn. Khi gà chín vàng đều, đầu bếp vớt ra cho ráo dầu, có thể xé phay hoặc chặt miếng vừa ăn.

Dâu tươi tách vỏ, lấy ruột dâu sên với đường vàng. Khi đường và dâu đã sệt lại thì trộn với thịt gà, nêm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ lên bếp lửa nhỏ, rim gà thêm 10-15 phút. Ăn kèm món gà om dâu Hạ Châu là bánh mì nóng giòn, muối tiêu chanh.

Ngồi dưới bóng cây, lấy đũa miếng thịt gà cùng vài múi dâu đưa lên miệng, thực khách sẽ cảm nhận được cái dai dai, ngọt ngọt của thịt hòa cùng vị chua chua, thanh thanh của dâu. Thêm ly nước mát là đủ cho bữa ăn mộc mạc giữa chốn miệt vườn.


Món gà om dâu Hạ Châu được bày biện phục vụ thực khách. Ảnh: Thanh Hằng

Món gà om dâu Hạ Châu được trang trí thêm rau thơm. Ảnh: Thanh Hằng

Thanh Hằng

Nguồn: VNEXPRESS