9 thói quen hàng ngày chúng ta đang làm sai

Thói quen uống cà phê vào bữa sáng là hoàn toàn sai lầm. Thói quen đó sẽ khiến cơ thể tạo ra ít cortisol hơn, khiến bạn dễ bị mất tập trung, cáu bẳn.

1. Uống nước sau khi ăn no

Trước nay chúng ta hay được khuyên không nên uống nước trong khi ăn vì làm đầy bụng, pha loãng quá trình tiêu hóa. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng Ellie Krieger chia sẻ trên Washingtonpost, uống nước trong bữa ăn thực sự có thể giúp tiêu hóa, đặc biệt trong giai đoạn nhai và nuốt, giúp làm mềm thức ăn và di chuyển dễ dàng xuống thực quản. Bạn chỉ cần uống nước từ từ là được.

9 thói quen hàng ngày chúng ta đang làm sai
 

Trong khi đó, uống một cốc nước lớn trước bữa ăn sẽ khiến bạn bị đầy bụng, mất cảm giác thèm ăn, trừ khi bạn đang có ý định giảm cân thì mới nên làm như vậy.

2. Uống nước lạnh

Nhiều người thích uống nước lạnh, đặc biệt trong mùa hè. Nhưng theo một nghiên cứu, uống nước lạnh làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa, ví dụ như co thắt thực quản. Mặc dù nước lạnh không làm bạn bị ốm, nó có thể làm co mạch máu.

9 thói quen hàng ngày chúng ta đang làm sai

3. Rửa mặt bằng nước nóng

Nhiều người quen rửa mặt trong khi tắm bằng nước ấm. Nhưng đây là thói quen sai lầm. Nước ấm làm da mặt tiết dầu nhiều hơn và kết quả làm da bị khô. Vì thế bạn nên rửa mặt bằng nước âm ấm, thậm chí nước lạnh trước hoặc sau khi tắm, vừa tốt cho da, lại giúp loại bỏ bọng mắt mỗi sáng thức dậy.

9 thói quen hàng ngày chúng ta đang làm sai

4. Tắm sáng hay tối

Một câu hỏi muôn thuở là tắm sáng tốt hơn hay tối tốt hơn. Câu trả lời các chuyên gia đưa ra là tùy thói quen của bạn.

Tắm sáng rõ ràng giúp bạn tỉnh táo. Nhưng để có hiệu quả tích cực, bạn nên tắm bằng nước lạnh, hoặc nước hơi ấm. Nhiệt độ thích hợp là 19 độ. 

9 thói quen hàng ngày chúng ta đang làm sai

Tắm đêm sẽ giúp bạn thư giãn trước khi ngủ và giữ môi trường xung quanh sạch sẽ. Trong trường hợp này, nên tắm nước ấm với mức nhiệt khoảng 32 độ. Với những người khó ngủ, hãy tắm trước khi lên giường 90 phút.

5. Uống cà phê ngay khi ngủ dậy

Thời gian uống cà phê thực sự tác động đến khả năng chịu đựng caffeine của bạn. Hoóc-môn chống stress cortisol có nhiệm vụ giữ cho bạn tỉnh táo. Trong một ngày có 3 đỉnh sản xuất cortisol, một trong số đó là ngay khi thức dậy. Nếu uống cà phê vào giờ cao điểm này, cơ thể sẽ quen với việc tạo ra ít cortisol hơn. Và nếu vậy bạn dễ bị mất tập trung, cáu bẳn hơn. Thời gian uống cà phê tốt nhất nên từ 10 giờ sáng.

9 thói quen hàng ngày chúng ta đang làm sai

6. Hòa tan đường theo chuyển động vòng tròn

Hầu hết chúng ta đều khuấy đường theo vòng tròn, nhưng cách làm đúng lại là theo chuyển động chiều dọc từ trên xuống. Cách này làm giảm bắn tung tóe và hòa tan đường nhanh hơn.

9 thói quen hàng ngày chúng ta đang làm sai

7. Lột vỏ chuối

Nhiều người thường ăn chuối từ cuống trở xuống, nhưng thực tế ăn như thế là sai. Bóc chuối theo cách này không làm sạch được các xơ bên trong.

Hãy học cách những con khỉ ăn chuối. Chúng sẽ bóc quả từ dưới lên.

9 thói quen hàng ngày chúng ta đang làm sai

8. Dùng chảo chống dính với nhiệt độ cao

Chảo chống dính sẽ gây hại cho sức khỏe khi bạn dùng không đúng cách. Làm nóng nó trên 260 độ C có thể dẫn tới giải phóng các chất có hại. Tất nhiên điều này không có nghĩa bạn không nên sử dụng, mà đúng hơn là không nên dùng chảo chống dính cho mọi món ăn. Khi chiên thịt, hãy chọn chảo gang thay thế, hoặc chảo đá (trong trường hợp lớp phủ vẫn còn nguyên vẹn).

9 thói quen hàng ngày chúng ta đang làm sai

9. Ăn bánh burger theo hàng ngang

Hầu hết chúng ta đều cầm một chiếc bánh burger lớn bằng cả hai tay, đưa nó lên miệng để cắn, sau đó toàn bộ bánh rơi ra khắp nơi.

9 thói quen hàng ngày chúng ta đang làm sai

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản thuộc lĩnh vực cơ học, kỹ thuật và nha khoa đã mất 4 tháng để nghiên cứu ra cách tốt nhất ăn bánh buger. Đó là cầm chiếc bánh như hình bên phải, ăn theo vòng tròn. Bạn cũng nên lưu ý không cầm bánh quá chặt sẽ khiến nhân bị tràn ra ngoài. 

Bảo Nhiên (Theo Brightside)

Nguồn: VNEXPRESS